‘3 เกลอยุโรป’ ผุดซูเปอร์ลีก “รูปแบบใหม่” คาด 40 ทีมร่วมฟาดแข้ง

โปรเจ็คต์ระดับสั่นสะเทือนโลกอย่าง “ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก” กลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้งเมื่อสามสหายอย่างเรอัล มาดริด, บาร์เซโลน่าและยูเวนตุสผุดไอเดียรูปแบบการแข่งขันใหม่ หลังแผนเดิมถูกวิจารณ์ยับ

เมื่อวันที่ 15 เมษายนที่ผ่านมา เหล่าสโมสรชั้นนำในยุโรปประกาศจัดตั้งสุดยอดลีกลีกดังกล่าวขึ้น สร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับวงการฟุตบอลทั่วทวีปและทั่วโลก

อย่างไรก็ดี หลังจากถูกคนฟุตบอลทั่ววงการรุมประณามการตัดสินใจในครั้งนั้น ทำให้แผนการดังกล่าวต้องล้มไม่เป็นท่า เหลือเพียงสามสโมสร ‘ราชัน-ยูเว่-บาร์ซ่า’ ที่ยังยืนกรานในความคิดของตัวเอง

ด้วยเหตุนี้ทั้งสามฝ่ายได้ผุดไอเดียการแข่งขันรูปแบบใหม่เพื่อหวังดึงดูดบรรดาสโมสรยักษ์ใหญ่และแฟนบอลให้เปิดใจกับการแข่งขันที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต

และที่สำคัญที่สุด การแข่งขันยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ ลีก จะไม่ใช่รายการที่เกิดขึ้นใหม่อย่างแน่นอน

รายการดังกล่าวจะแบ่งเป็นสองลีก โดยแต่ละลีกประกอบไปด้วยทีมที่จะเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 20 ทีม ดังนั้นแต่ละฤดูกาลจะมียอดทีมเข้าร่วมการแข่งขันถึง 40 ทีม

การเลื่อนชั้นตกชั้นจะมีผลบังคับใช้ในรายการนี้ด้วยเช่นกัน

สโมสรใด ๆ ในยุโรปล้วนมีสิทธิ์เข้าร่วมรายการนี้ ถึงอยู่กับผลงานของแต่ละทีมในประเทศตัวเอง เพื่อเป็นการรับประกันว่าการแข่งขันจะไม่ยึดอยู่กับทีมเดิม ๆ

ส่วนประเด็นความขัดแย้งของแฟนบอลที่ไม่เห็นด้วยกับรายการดังกล่าว การแข่งขันรูปแบบใหม่รับประกันว่าพวกเขาจะสนับสนุนทางด้านการเงินให้กับแฟนบอลทุกสโมสรที่ต้องออกไปเล่นเกมเยือน

จำนวนที่นั่งครึ่งหนึ่งในนัดชิงชนะเลิศของรายการนี้จะมีค่าใช้จ่ายต่ำที่สุดเพื่อรับประกันว่าแฟนบอลจะไม่เสียค่าใช้จ่ายมากจนเกินไป

กับคำวิจารณ์ที่ว่าเหล่าสโมสรเข้าร่วมรายการนี้เพื่อหวังผลกำไรหรือถูกตราหน้าว่า “หน้าเงิน” ทางซูเปอร์ ลีกอ้างว่าเพื่อเป็นการควบคุมต้นทุนค่าใช้จ่าย

แผนการครั้งใหม่นี้เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลสเปนออกมาต่อต้านแผนการของสองยักษ์ใหญ่ในลา ลีก้า และทีมกฎหมายของรัฐบาลได้บอกกับยูฟ่าว่าพวกเขาพร้อมใช้กฎหมายเข้าสู้กับผู้ที่อยู่เบื้องหลังแผนการเหล่านี้ และจะร่วมมือกับประธานยูฟ่า อเล็กซานเดอร์ เซเฟริน เพื่อสู้คดีที่อาจเกิดขึ้น

The post ‘3 เกลอยุโรป’ ผุดซูเปอร์ลีก “รูปแบบใหม่” คาด 40 ทีมร่วมฟาดแข้ง appeared first on shotongoal.